VĂN HÓA DOANH NGHIỆP LÀ GÌ?

 

Văn hóa doanh nghiệp là một trong những yếu tố cần thiết nhất mà mỗi doanh nghiệp phải tạo được cho doanh nghiệp mình. Yếu tố này đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong việc tạo dựng hình ảnh thương hiệu và là một tài sản vô giá của doanh nghiệp. Vậy văn hóa doanh nghiệp là gì và nó cần thiết đến thế nào?

 

  • Khái niệm văn hóa doanh nghiệp

 

Văn hóa doanh nghiệp là một khái niệm tổng hợp trừu tượng, nó không chỉ đơn giản như văn hóa giao tiếp, văn hóa ứng xử hay những câu slogan hô hàng ngày. Văn hóa của doanh nghiệp phải là điều đi song song với sự phát triển  với doanh nghiệp. Nếu những chiến lược, định hướng đúng đắn và cách quản lý hợp lý là điều kiện cần để mang lại thành công thì văn hóa doanh nghiệp chính là điều kiện đủ để mỗi tổ chức có một thành công lâu dài và tạo dấu ấn trong lòng mỗi khách hàng của mình.

Vậy văn hóa doanh nghiệp là gì? Có rất nhiều các khái niệm văn hóa doanh nghiệp khác nhau, thậm chí mỗi doanh nghiệp sẽ định nghĩa văn hóa của doanh nghiệp mình theo một cách khác nhau. Nhưng theo cơ bản, nó đều có một điểm chung nhất. Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản nhất: “Văn hóa doanh nghiệp là phẩm chất riêng biệt giúp tạo sự khác biệt giữa doanh nghiệp này với doanh nghiệp khác” hay hiểu theo một cách khác: “Văn hóa doanh nghiệp là những niềm tin, thái độ và giá trị tồn tại phổ biến và tương đối ổn định trong doanh nghiệp”

Do đó, văn hóa doanh nghiệp chính là yếu tố tạo nên sự khác biệt cơ bản của các doanh nghiệp trong cùng một ngành kinh doanh và trong các ngành khác nhau. Đó chính là toàn bộ các giá trị được xây dựng từ những ngày đầu thành lập doanh nghiệp và được truyền tới nhiều thế hệ sau. Các giá trị đó ngấm sâu vào từng nếp nghĩ, từng lời nói, từng hành động và cả phong cách làm việc của mỗi nhân viên. Để rồi nhìn từ ngoài vào sẽ thấy một tập thể làm việc chuyên nghiệp theo một cách rất riêng không hề bị lẫn với các doanh nghiệp khác.

 

  • Lợi ích của văn hóa doanh nghiệp

 

Bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng đều cần thiết xây dựng cho doanh nghiệp mình một nét văn hóa riêng biệt. Bởi văn hóa doanh nghiệp mang lại những lợi ích không thể phủ nhận dưới đây:

  • Văn hóa doanh nghiệp định hướng chiến lược của doanh nghiệp

Đây là lợi ích đầu tiên cần kể đến mà doanh nghiệp nhận được khi xây dựng được cho mình một văn hóa chung. Văn hóa doanh nghiệp giúp doanh nghiệp dễ dàng hoạch định được mục đích và chiến lược kinh doanh cũng như hướng đi sao cho phù hợp. Từ đó, dễ dàng tạo thành công lâu dài cũng như phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

  • Xây dựng môi trường làm việc lành mạnh cho nhân viên

Một môi tường làm việc chuyên nghiệp, không khí cởi mở, thân thiện được hình thành nên nhờ văn hóa của doanh nghiệp luôn mang lại những tác động rất lớn với mỗi nhân viên. Điều này tác động trực tiếp đến động cơ, mục tiêu và cả tinh thần cống hiến của nhân viên. Tất cả nhân viên làm việc dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, hỗ trợ nhau vì một mục tiêu mà doanh nghiệp đặt ra. Cũng từ đó mà thu hút thêm nhiều nhân tài mong muốn một môi trường làm việc lành mạnh, văn hóa.

  • Gắn kết doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp như một sợi dây vô hình buộc các thành viên trong doanh nghiệp thêm gắn kết với nhau. Khi mỗi người một tính cách, một thái độ khác nhau nhưng khi đã cùng làm việc trong một môi trường có văn háo riêng, phong cách làm việc riêng đã được xây dựng từ nhiều năm thì không ai muốn mình trở thành kẻ lạc loài. Từ đó mà hình thành nên một nề nếp làm việc vì tập thể, vì mục tiêu chung. Tạo bước đệm cho sự phát triển khỏe mạnh và bền vững của doanh nghiệp.

  • Là công vụ quảng bá hình ảnh doanh nghiệp

Thông qua các việc tổ chức sự kiện như : Hội nghị khách hàng, tiệc tri ân khách hàng . Lợi ích của văn hóa doanh nghiệp sẽ thiếu sót nếu không kể đến lợi ích quảng bá của nó. Nó được coi như một công cụ để quảng bá thương hiệu doanh nghiệp. Nếu văn hóa được xây dựng một cách bài bản và củng cố thường niên sẽ có sức lan tỏa không kém gì các công cụ quảng cáo thông thường. Khách hàng sẽ cảm nhân được nét văn hóa đó qua từng lời nói, cách ứng xử, cách làm việc của nhân viên khi tiếp xúc với khách hàng. Hơn thế, văn hóa doanh nghiệp còn được thể hiện rất rõ thông qua sản phẩm mà doanh nghiệp mang đến cho khách hàng, khách hàng sẽ cảm nhận được những giá trị của doanh nghiệp bạn mang lại. Từ đó, sẽ giúp doanh nghiệp bạn lan tỏa chúng.

 

 

Văn hóa doanh nghiệp được hình thành và duy trì thông qua ba cấp độ sau:

  • Cấp thứ nhất: thể hiện ngay trong công việc hàng ngày bằng các báo cáo công việc, ngôn ngữ khi giao tiếp với đồng nghiệp, đối tác, khách hàng, các thủ tục hành chính…
  • Cấp thứ hai là các giá trị tinh thần xác định việc phải làm, hành động của mình đúng hay sai, có mang lại lợi ích hay thiệt hại chung hay không.
  • Cấp thứ ba: chính là niềm tin, nhận thức, suy nghĩ và xúc cảm ăn sâu trong tiềm thức mỗi cá nhân trong doanh nghiệp.

Tùy từng doanh nghiệp đã thành lập lâu hay mới mà cấp độ văn hóa doanh nghiệp đang ở mức nào, nhưng có một cách hữu hiệu nhất vừa giúp tạo văn hóa vừa củng cố và duy trì nét văn hóa được vững mạnh theo đúng những lợi ích mà nó mang lại chính là các trò chơi teambuilding.

Bằng cách đưa ra những thử thách cho các đội của mỗi tập thể, doanh nghiệp cùng nhau nghĩ hướng giải quyết, cùng nhau vượt qua sẽ tạo điều kiện rất lớn cho doanh nghiệp làm việc cùng nhau ngoài môi trường văn phòng thông thường. Ngoài việc tạo ra những phút giây thư giãn, vui chơi giải trí cho nhân viên, các chương trình teambuilding còn như một khóa học huấn luyện cho nhân viên những kỹ năng rất cần thiết cho việc xây dựng văn hóa làm việc doanh nghiệp. Các kỹ năng mà teambuilding mang lại như: kỹ năng teamwork, kỹ năng ứng xử, kỹ năng xử lý tình huống, kỹ năng vượt khó, rèn luyện tính cách riêng của mỗi cá nhân sao cho biết kìm cái tôi bản thân mà hướng đến lợi ích tập thể,…Tất cả đều là những yếu tố cần thiết để tạo nên một môi trường làm việc văn hóa mang tính đặc thù, riêng biệt theo từng thông điệp, chủ đề mà chương trình thiết kế theo nguyện vọng của doanh nghiệp.

Với những lợi ích vô giá mà văn háo doanh nghiệp mang lại, không có lý do gì mang mỗi doanh nghiệp không xây dựng cho mình một nét văn hóa riêng, những giá trị riêng tạo tiền đề cho một tương lai phát triển bền vững. Liên hệ ngay với Sài Gòn Team building  –  https://saigonteambuilding.net Công ty tổ chức teambuilding cho các doanh nghiệp với hơn 7 năm kinh nghiệm để có những chương trình hay, hấp dẫn cam kết mang lại những giá trị tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *