Cảnh báo những loại thuốc làm giảm trí nhớ nếu không dừng ngay việc sử dụng

Không phải chỉ tuổi già mới khiến bạn bị giảm trí nhớ mà còn rất nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này. Trong đó việc sử dụng thuốc không đúng hoặc lạm dụng thuốc khiến cho bộ não của chúng ta bị kiệt quệ và một ngày không xa có thể bị mất trí nhớ.

Trong báo cáo mới đây của hiệp hội AARP (hội hưu trí của Mỹ) đã công bố 8 loại thuốc làm giảm trí nhớ và nếu không dừng ngay nó có thể khiến bạn mất luôn trí nhớ. Đây chính là những tác dụng phụ kinh khủng nhất mà các loại thuốc này đem lại mà nhiều khi bác sĩ kê đơn cũng không thể biết hết. Các loại thuốc đó bao gồm:

Cùng hoathuyetbomau.vn điểm danh các thực phẩm chống suy giảm trí nhớ ngay trong vườn nhà bạn

Cảnh báo những loại thuốc làm giảm trí nhớ

1. Thuốc giảm lượng cholesterol trong máu

Lượng libid trong máy rất cần thiết trong quá trình hình thành các liên kết có ích giữa các tế bào thần kinh. Tuy nhiên khi lượng Statins và lượng cholesterol bị tăng cao bất thường thì nó cũng ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng ghi nhớ của chúng ta. Và đối với những người sử dụng thuốc giảm lượng cholesterol cũng sẽ bị ảnh hưởng. Chính vì vậy mà loại thuốc này không nên dùng trong thời gian dài.

2. Thuốc chống động kinh

Loại thuốc làm giảm các cơn động kinh, co giật gây những tác động không tốt lên hệ thần kinh trung ương. Khi bị tác động nhiều lần và thường xuyên hệ thần kinh sẽ bị tê liệt và khiến chúng ta có thể mất trí nhớ mãi mãi.

3. Thuốc an thần

Thuốc an thần gây mất trí nhớ

Các loại thuốc an thần giúp chúng ta giảm bớt được căng thẳng, trầm cảm nhưng nó lại không hề tốt cho não bộ. Khi sử dụng loại thuốc này nhiều ngày thì việc giao tiếp giữa các tế bào thông tin bị hạn chế và ngây ra hiện tượng mất trí nhớ tạm thời hoặc dài hạn. Đặc biệt Midazolam là loại thuốc làm giảm trí nhớ nghiêm trọng mà chúng ta nên tránh xa.

Bạn đã biết triệu chứng suy giảm trí nhớ ở người già và người trẻ như thế nào?

4. Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau thường được dùng trong các ca mổ tuy nhiên cơ chế giảm đau của opioid lại làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và nó đã được chứng minh là khiến cho chúng ta có thể bị mất trí nhớ.

5. Thuốc trị bệnh Parkinson

Thuốc dùng để trị bệnh Parkinson sẽ giúp cho việc dẫn truyền thần kinh hoạt động mạnh hơn nhắm phục hồi sự tổn thương của não bộ cũng như tập trung học tập. Tuy nhiên các dụng phụ của nó là điều khiến chúng ta phải lo ngại. Nó có thể dẫn tới việc bị ảo giác, lú lẫn và nặng là mất trí nhớ

6. Thuốc hạ huyết áp

Thuốc hạ huyết áp

Các loại thuốc hạ huyết áp có thể tác động làm rối loại 2 thành phần hóa học là norepinephrine và epinephrine, đây là 2 chất rất quan trọng giúp não bộ hoạt động tốt.

Cảnh báo: Thói quen gây teo não và suy giảm trí nhớ tuyệt đối cần tránh.

7. Thuốc kháng histamin và cholinergic:

2 loại thuốc kháng histamin và cholinergic có tác dụng phụ nặng nề đến việc mất trí nhớ ở người. Nếu như kháng cholinergic ngăn chặn sự hoạt động của cetylcholine – 1 thành phần quan trọng trong các hoạt động của cơ thể. Còn thuốc kháng histamin thì lại ức chế acetylcholine trong não làm cho người bệnh mất dần khả năng ghi nhớ.

Trên đây là 8 loại thuốc mà các bạn nên tránh xa nếu không muốn bị mất trí nhớ ngay từ khi còn trẻ. Không nên tùy tiện sử dụng chúng nếu không có chỉ dẫn của bác sĩ.

Bài trước: http://thetamtruvietnam.com/2018/04/08/kham-benh-mat-tri-nho-o-dau-dat-chat-luong/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *