Trẻ chảy nước mũi có máu đâu là nguyên nhân và cách xử lý thế nào?

Trẻ chảy nước mũi có máu thường được dân gian gọi là hiện tượng “chảy máu cam” . Đây là tình trạng xuất huyết ở đường mũi, khá hay gặp ở trẻ em. Vậy đâu là nguyên nhân của hiện tượng chảy máu cam và cách xử lý khi trẻ bị chảy máu cam như thế nào?

Đọc bài này để biết mẹo trị cảm cúm cho trẻ sơ sinh từ cojecamcum.vn

Trẻ chảy nước mũi có máu có rất nhiều nguyên nhân khác nhau

1. Nguyên nhân trẻ chảy nước mũi có máu

Các bác sỹ chuyên khoa tai-mũi-họng thường chỉ ra nguyên nhân gây ra hiện tượng trẻ chảy nước mũi có máu là do các bệnh lý niên quan đến tổn thương niêm mạc mũi, nhiễm trùng hô hấp, viêm xong mạn tính, viêm mũi dị ứng, dị dạng vách ngăn hoặc mạch máu mũi hoặc do dị vật ở mũi…

Viêm mũi: là tình trạng hay gặp ở trẻ do thay đổi thời tiết. Khi trẻ bị viêm mũi lâu ngày thì lớp chất nhày để bảo vệ niêm mạc mũi đã mất đi tác dụng. Các mạch máy nằm ngay dưới niêm mạc mũi dễ dàng bị xước, rách chỉ với những tác động rất nhỏ như xì mũi mạnh cũng sẽ gây chảy máu mũi.

Ngoáy mũi: Đây là thói quen xấu ở rất nhiều trẻ. Trẻ dùng tay thọc sâu vào lỗ mũi để ngoáy, để lấy dỉ mũi. Các dỉ mũi bám chặt trên lớp niêm mạc nên khi bị tác động bằng tay sẽ bong ra và làm chảy máu lớp niêm mạc mũi. Trẻ dùng móng tay nhọn ngoáy mũi cũng vô tình làm tổn thương lớp niêm mạc mũi vốn rất mỏng và gây ra hiện tượng chảy máu mũi ở trẻ.

Ngoáy mũi là thói quen xấu gây chảy máu mũi ở trẻ

U xơ vòm mũi họng: Đây là bệnh lý thường gặp ở trẻ từ 6 đến 15 tuổi. Thường gặp ở các bé trai nhiều hơn bé gái. Triệu chứng ban đầu của bệnh lý này là trẻ chảy nước mũi có máu và tái phát nhiều lần. Số lần chảy và lượng máu chảy ra ở mũi ngày càng nhiều. Trẻ cần được đưa đến các cơ sở y tế chuyên khoa để có hướng điều trị sớm nhất.

Trẻ chảy nước mũi có máu còn có thể là biểu hiện của một số bệnh nội khoa khác như tăng huyết áp, suy tim, giảm tiểu cầu đột ngột, di ứng, các bệnh ác tính về máu… Khi trẻ chảy mũi có máu với tần xuất thường xuyên là liên tục thì cần đưa trẻ đi khám để tìm ra nguyên nhân sớm nhất.

Nghẹt mũi khi ngủ, đây là cách giúp trẻ ngủ ngon khi nghẹt mũi

2. Xử lý như thế nào khi trẻ chảy mũi có máu?

Khi thấy hiện tượng trẻ chảy mũi có máu trước hết người lớn cần bình tĩnh để xử lý, không nên cuống sẽ gây tâm lý sợ hãi ngay lúc đó cho trẻ. Hướng dẫn trẻ ngồi thẳng và cúi đầu về phía trước. Điều này làm giảm áp lực cho các mạch máu ở mũi, hạn chế chảy máu. Có một số người không hiểu biết thường hướng dẫn trẻ ngửa đầu ra đằng sau để máu không chảy ra ở mũi nữa. Đây là cách xử lý hoàn toàn sai. Trẻ cần được hướng dẫn cúi đầu về phía trước để máu chảy ra ngoài và không hít hay nuốt phải máu. Khi trẻ ngửa đầu ra sau sẽ khiến máu lập tức chảy xuống phía sau hốc mũi và vào bao tử gây ói mửa cho trẻ.

Cần hướng dẫn trẻ xử lý đúng cách khi gặp hiện tượng trẻ chảy mũi có máu

Dùng bông thấm nhẹ dịch máu mũi khi máu đã chảy ra ngoài chứ tuyệt đối không nhét bông vào lỗ mũi trẻ để thấm dịch máu. Bởi khi trẻ chảy nước mũi có máu nghĩa là mũi trẻ đang bị tổn thương. Bạn nhét thêm bông vào lại vô tình tác động vào niêm mạc mũi đã tổn thương sẵn gây chảy máu nhiều hơn và mũi dễ bị viêm nhiễm hơn.

Nếu do trẻ nghịch ngợm nhét dị vật vào mũi gây chảy máu mũi thì cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu. Không tự ý cố lấy dị vật ra khỏi mũi vì có thể làm dị vật bị đẩy vào sâu hơn, không những làm chảy máu mũi mà có nguy cơ chèn đường thở sẽ ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ.

Tìm hiểu thêm kiến thức bổ ích khác tại Coje Cảm Cúm

Trẻ chảy mũi có máu có thể tự hết và không bị lại nếu do một vài nguyên nhân thông thường. Nhưng nếu tình trạng trẻ chảy mũi có máu thường xuyên thì hãy đưa trẻ tới các cơ sở chuyên khoa để thăm khám tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị sớm nhất.

4 cách phân biệt vẹo vách ngăn mũi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *