Cảnh giác với những cơn gò tử cung tháng cuối thai kỳ

  1. Cơn gò tử cung là gì?

Những cơn gò cứng bụng hay còn gọi là cơn gò tử cung thường diễn bắt đầu từ cuối tam cá nguyệt thứ hai đến khoảng tháng cuối thai kỳ. Tuy nhiên hiện tượng này cũng có thể xảy ra sớm hơn ngay từ tuần 12 trở đi.

Chỉ kéo dài khoảng 30 giây nhưng một khi xuất hiện, gò tử cung sẽ khiến các cơ bắp của tử cung thắt chặt, thậm chí làm “đông cứng” bụng bầu của bạn. Không có tần xuất nhất định, những cơn gò có thể xuất hiện 1-2 lần trong 60 phút hoặc chỉ  “ló mặt” vài lần 1 ngày hay sẽ “lặn mất tăm” trong cả chu kỳ, siêu âm thai 3 tuần tuổi

  1. Cơn gò sinh lý (Braxton – Hicks)

Cơn gò Braxston Hicks (gò cứng cũng như cuộn lại từ khoảng 30- 60 giây) là một số cơn gò dạng tập cho việc sinh nở. Cơn gò này cũng được gọi là biểu hiện sắp sinh giả.

Những dấu hiệu nhận biết:

-Không xuất hiện thường xuyên, nhiều nhất có thể diễn ra 1-2 lần/ giờ hoặc vài lần/ ngày

-Sẽ dùng lại nếu tư thế thay đổi

-Không kéo dài, thường sẽ ít hơn 1 phút

-Không thể dự đoán và không có nhịp điệu

-Không tăng cường độ

  1. Cơn gò tử cung sinh non

Cứ 10 phút là lại có một cơn gò tử cung, không giảm dần ngay cả khi bạn thay đổi vị trí, tư thế.
>>> xem thêm: hình ảnh siêu âm thai 32 tuần

  1. Cơn gò tử cung chuyển dạ sắp sinh

Trong những tháng cuối thai kỳ, nếu nhận thấy những cơn gò tử cung xuất hiện với tần suất liên tục, nhịp nhàng cứ mỗi 10-20 phút, bầu nên nhanh chóng đến bệnh viện để kiểm tra ngay. Triệu chứng có thể là:

-Tần suất cao, xuất hiện nhiều lần và liên tục

-Cường độ mạnh hơn, thậm chí có thể gây đau đớn cho mẹ

-Tăng dần tần suất và cường độ

-Có nhịp điệu riêng

  1. Cơn gò cứng bụng thường xảy ra lúc nào?

Không có tần suất cố định như thai máy, những cơn gò tử cung có thể xuất hiện 1-2 lần/phút hoặc chỉ xuất hiện 1 lần và “lặn mất tăm. Theo các chuyên gia, những cơn gò cứng bụng có thể xuất hiện từ tuần thai thứ 7. Tuy nhiên, phải đến tam cá nguyệt thứ 2 hoặc 3, bà bầu mới nhận biết rõ ràng.

  1. Gò cứng bụng khi mang thai do đâu?

Bụng bầu co cứng có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân, phần lớn không đáng lo. Tuy nhiên, một số trường hợp bà bầu cần đến bệnh viện ngay để được kiểm tra.

  1. Sự phát triển của thai nhi

Càng về cuối thai kỳ, thai nhi càng phát triển và tăng dần về chiều dài. Bé phải xoay chuyển nhiều hơn để tìm được tư thế thoải mái trong bụng mẹ, và mỗi lần bé xoay người có thể tạo thành những cơn gò nhẹ trên bụng mẹ. Đó là nguyên nhân mẹ thấy những cơn gò xuất hiện nhiều hơn từ tam cá nguyệt thứ 2.

  1. Táo bón

Một chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, thiếu chất xơ, không bổ sung đủ nước là nguyên nhân dễ làm mẹ bầu bị táo bón. Hệ tiêu hóa làm việc quá tải sẽ gây ảnh hưởng đến tử cung, tạo thành những cơn gò nhất định.
>>> tham khảo: địa chỉ đăng ký thai sản uy tín

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *