Góc Nhìn Về Những Hình Xăm Nghệ Thuật

Xăm mình là tục có từ thời truyền thống. Bắt đầu từ việc chống thú dữ, trong quá trình phát triển của xã hội, mỗi một thời điểm tục xăm mình lại mang một ý nghĩa không giống nhau, có khi bộc lộ bản lĩnh, có khi có tính thẩm mỹ, và có tương đối nhiều lần biến tướng khiến cho hình xăm biến thành một thứ gờn gợn với nỗi ám ảnh, lo âu.

Hình xăm dưới một góc nhìn - Ảnh 1

“Đồ nghề” của thợ xăm.

Xăm hình và a dua

có mặt tại một tiệm xăm hình nhỏ dại ở quận Hà Đông (Hà Nội), chúng tôi phát hiện một người trẻ tuổi với đủ thứ đồ nghề máy móc được phục vụ cho việc xăm. Trút bầu tâm sự, anh thợ xăm bảo, con người tráng lệ công tác, họ sẽ có tác dụng bằng kể cả con tim, bằng sự trách nhiệm và nhiệt tình. Khi đầu óc tìm hiểu các giá trị nghệ thuật thật sự cũng chính là lúc thợ xăm “thoát tục” để thổi hồn vào tác phẩm của chính bản thân mình.

chỉ có lướt Facebook qua các trang hội dành cho những người thương yêu hình xăm hoặc, chúng ta thấy được số lượng người truy cập lên đến hàng nghìn. Các nền tang hoặc thợ xăm hình tự quảng cáo bằng cách đăng những hình xăm mới thảo luận về nó và nhận người đặt hàng đăng kí xăm ngay trên mạng.

Xăm hình trên khung người đang là một thú chơi, trào lưu không chỉ thu hút người trẻ tuổi mà còn “lôi kéo” mọi phần tử, lứa tuổi trong cộng đồng. Đối tượng xăm hình đa dạng; từ các tay Các bạn, nghệ sĩ, sinh viên, tuổi mới lớn cho tới các doanh nhân, trí thức… nhiều phần những người xăm hình nằm ở độ tuổi từ 20 đến 40. Nghề nghiệp hay giai tầng xã hội tuy có ảnh hưởng nhưng không nặng tay quyết định việc một con người bước vào tiệm xăm, song dưới mỗi hình xăm là mỗi mẩu truyện, mỗi tâm sự, mong muốn. Không khó để bắt gặp một hình xăm nhành hoa hồng trên bắp tay một người nam nhi đang ăn kem với đàn bà mình, hay một dòng chữ nhỏ tuổi xinh sau vai cô bé trẻ, nhiều đôi trai gái yêu nhau hay các cặp bà xã ông xã rủ nhau xăm cặp, hoặc cũng như một trong những con người đã xăm tháng và năm sinh ở cổ tay…Hình xăm dưới một góc nhìn - Ảnh 2

“Chiếc áo cà sa không đã gây thầy tu”, hình xăm không đã gây một người ta, nó rất có thể chỉ là một đáng nhớ, hoặc một dấu ấn gắn liền với bạn dạng thân con người xăm. Qua hình xăm chẳng thể nào bình chọn được người đó giỏi hay xấu. Con người đi xăm hình để tôn thờ hoặc thần tượng gì đó, để thể hiện sự sùng bái hay mến mộ nhân vật nổi tiếng, hay để ghi lại các mốc cần thiết trong cuộc đời; có người xăm bởi chúng ta thương yêu nghệ thuật điêu khắc, xu hướng thời trang che giấu khiếm khuyết trên cơ thể; hoặc chính là sự thể hiện cá tính bản thân…

đa số chúng ta cho rằng, hình xăm có ý nghĩa rất có một không hai và nó liên quan lớn đến cuộc sống của bọn họ. Dòng chữ family nằm sau gáy lưu ý bọn họ về mái ấm hộ gia đình, nhành hoa hồng trước ngực để nhớ về mẹ, hình chiếc bút ở tay bộc lộ niềm đam mê với nghiệp vẽ, hình xăm ngôi sao dẫn đường với năm cánh với ý nghĩa của sự đi về bình an, hay có con người lại xăm một biểu tượng mà chỉ cần phiên bản thân họ mới hiểu. Xăm hình, được coi là một cam kết phiên bản thể, cái làm ra phiên bản sắc của cá thể. Dừng xét đến chuyện hình xăm xấu đẹp, chân thành và ý nghĩa nông sâu, dám vướng lại một Ảnhvĩnh viễn trên làn da, đã là dám nhận mình khác biệt – một người đặt hàng trẻ cho thấy thêm.Hình xăm dưới một góc nhìn - Ảnh 3

người thợ xăm có thể chế tạo hàng nghìn tác phẩm với các hình thù theo yêu cầu của khách đến xăm. Từ những hình xăm nhẹ nhàng như là một chiếc lông vũ, hình một con chim sáo, chiếc lá cây, dòng chữ, hình tượng bóng đá, ngôi sao, bông hoa, hình đồ vật đến các Hình ảnh táo bạo cũng như rắn, rết, đại bàng, hình con thú lớn. Các người xăm hình có khá nhiều chọn lựa trong sang trọng, Hình ảnh đến form size và vị trí muốn xăm hình.Hình xăm dưới một góc nhìn - Ảnh 4

vật chứng cho sự phổ biến trào lưu này là sự ra đời, chuyển động công khai của hàng loạt những “Tattoo shop” – nới bắt đầu xăm hình nghệ thuật. Các con người thợ xăm từ mới bước vào nghề đến các người có tác dụng dài, có cả thợ nam và nữ. Những người chưa có điều kiện về nguồn lực buôn bán để mở tiệm xăm lớn, bọn họ đã tranh thủ có tác dụng tại nhà hoặc đến tận nơi khách có nhu cầu.

Hệ lụy

Khi xăm hình, có người đã bị dị ứng với các chất màu xăm, nhẹ thì mổi mẩn ngứa tức giận, nặng thì bị sốt cao, nhiễm độc mực. Ngoài ra, xăm còn có thể làm cho lây nhiễm những bệnh nghiêm trọng hơn là viêm gan siêu vi B, C và HIV. Các nền tang xăm hình rẻ tiền đang mọc lên ngày càng nhiều, ẩn chứa nguy cơ nhiễm trùng cao mà người trẻ tuổi bền chắc chưa hiểu. Ở đây chính là thực trạng đáng báo động đối với giới trẻ thích xăm mình hiện nay.

Hình xăm dưới một góc nhìn - Ảnh 5

Mỗi hình xăm ở mỗi chỗ đứng luôn thể hiện chân thành và ý nghĩa khác nhau.

Có nhiều bạn, chỉ sau một vài năm đã thấy chán và không thích hình xăm của bản thân mình, hoặc vì lí do nào đấy mà muốn tẩy xóa hình xăm đó đi. Đây là cả một băn khoăn lớn, vì chi phí cho công việc tẩy xóa tương đối cao, không những thế nó còn có thể giữ lại những vết sẹo. Một hình xăm nhành hoa bình thường có giá năm trăm nghìn đến một triệu đồng, nhưng khi xóa đi bọn họ phải mất trên bên dưới 15 triệu đồng. Quý khách hàng P.T.K.T, sinh viên một trường đại học ở thủ đô, chia sẻ: Mùa đông thì mình mặc áo ấm bí mật không sao, ngày hè mặc áo cộc tay cứ phải giấu. Ở một khía cạnh gì đó, vẫn còn hầu như phản bác cho rằng xăm hình là công việc không đảm bảo, có tác dụng hạ phẩm giá của người ta, thể hiện các ảnh hưởng tiêu cực. Dễ cảm giác rằng, các bậc bố mẹ không mấy thiện cảm khi nhìn những chàng thanh niên hay cô bé xăm hình trên cơ thể. Chúng ta cho rằng đó là các con người ít học, đua đòi, hư hỏng. Rất đa số chúng ta chỉ vì có các hình xăm trên người nên đã phải nhận ánh nhìn tẩy chay từ người khác. Có người nhìn vào hình xăm mang trên con người của một cô bé mà dè bỉu “chắc nó là thứ chẳng ra gì?!”

Xăm hình không xấu, nó chỉ xấu khi bị lạm dụng quá đà, như: dùng để làm dọa nạt người khác Một trong những tình huống xấu, hay xăm vào những phần kín đáo nhưng lại quá phô trương khi mặc. Vô số trường hợp những cô con dâu khi đưa theo hình xăm về nhà ông xã đã gặp sự phản đối kịch liệt, hoặc nhẹ hơn là cái nhìn không mấy thiện cảm của hộ gia đình ông chồng.

Xăm hình tuy phổ biến nhưng chưa thật sự đc chấp nhận, không dừng lại ở đó, việc xăm phổ biến ở những tay Các bạn, giang hồ cộm cán với những Hình ảnh phản cảm càng khiến cho đa số chúng ta có cái nhìn chất lượng kém về nghề xăm và người xăm hình, đồng thời khiến các bước xăm hình khó đc xã hội công nhận.

=> CLICK NGAY ĐỂ XEM THÊM BÀI VIẾT HAY CỦA BOR TATTOO:

xăm hình nghệ thuật tại đà nẵng bor tattoo

hình xăm dán tại Đà Nẵng bor tattoo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *