cách nấu món ăn giảm cân

LỰA CHỌN NGUYÊN LIỆU: >>>> SỮA: Sữa tốt nhất để làm yogurt là sữa nguyên kem (full cream), và khi dùng sữa này, bạn hoàn toàn có thể không cần cho sữa đặc. Hàm lượng protein và chất béo cao trong sữa sẽ giúp yogurt đặc hơn. >>>> SỮA CHUA CÁI: nên chọn sữa chua mới sản xuất trong vòng 1 tuần để đãm bảo men hoạt động mạnh nhất. Trong công thức này, mình chọn sữa chua chủng men Bulgaricus của Vinamilk

Thực hiện

Bước1

Cho tí nước nóng vào sữa đặc ông Thọ (có thể thêm 1 thìa sữa bột để tăng lượng protein) và khuấy đều, sau đó đổ sữa tươi vào. Mở lửa nhỏ nhất và đun nồi sữa đến 80-85 độ C (sữa bắt đầu sôi lăn tăn), vừa đun vừa khuấy đều để tránh sữa đóng cặn. Sau đó tắt bếp và để nguội đến khi còn 38 độ (kiểm tra bằng cách chấm ngón tay sạch vào sữa, nếu gần như không cảm thấy sữa trên đầu ngón tay, thì sữa đã đạt đến nhiệt độ máu).

 Để sữa chua làm men cái ra ngoài ở nhiệt độ phòng trước khi làm khoảng 1-2 tiếng để hết lạnh. Có thể nhúng nồi sữa vào thau đá để nguội nhanh hơn, Quấy đều để tránh cho phần tiếp xúc thành nồi bị lanh nhanh hơn những nơi khác.

Sữa chua Hy Lạp - Greek Yogurt

Bước2

Khử trùng tất cả các dụng cụ (thìa đong, muôi múc, hũ đựng, bát trộn…) để tránh cho sữa bị nhiễm khuẩn. Cho 30ml sữa chua cái vào 1 bát con, rót chút sữa đã để nguội vào quấy đều. Sau đó lọc qua rây cho hết cặn và đổ ngược lại vào nồi sữa. Khuấy nhẹ tay cho sữa và men trộn đều rồi đổ ra hũ chứa, vớt hết bọt nếu có. Cho hũ chứa vào nồi cơm điện hoặc nồi ủ, đổ nước sôi 80 độ C ngập 2/3 hũ rồi đóng nắp lại. Để lên men từ 8-12 tiếng. Nếu trời lạnh, sau mỗi 2 tiếng, bạn có thể bật chế độ Keep warm (hâm nóng) khoảng 15 phút để duy trì nhiệt độ.

 Men không đươc lạnh để tránh làm chết men. Có thể điều chỉnh lượng men xuống để sữa được mềm và mịn hơn. Tuyệt đối không xê dịch nồi ủ để tránh làm sữa chua bị vữa.

Sữa chua Hy Lạp - Greek Yogurt

Bước3

Lấy sữa chua ra, cất vào tủ lạnh khoảng 3-4 tiếng để sữa đặc lại. Sữa chua thành phẩm có thể úp ngược mà không đổ. Để làm Greek yogurt thì thay vì cất tủ, bạn đổ sữa chua vào túi lọc hoặc khăn lọc để chắt phần nước whey ra. Lọc trong ít nhất 4 tiếng để có được phần sữa chua Hy Lạp đặc sánh đúng điệu. Thành phẩm là 1 bát whey màu vàng và Greek yogurt.

 Sữa chua có hạn sử dụng trong vòng 2 tuần, và có thể dùng để làm men cái cho mẻ sữa chua sau.

Sữa chua Hy Lạp - Greek YogurtSữa chua Hy Lạp - Greek Yogurt

Bước4

Phần nước whey có thể được dùng thay thế cho sữa trong các công thức bánh, cho vào sinh tố để tăng thêm protein hay được dùng để nấu cơm, yến mạch. Còn sữa chua Hy Lạp bạn có thể ăn cùng với trái cây rất ngon đấy. Hãy thử làm ngay nhé.
Sữa chua Hy Lạp - Greek YogurtSữa chua Hy Lạp - Greek Yogurt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *