Bất động sản TP.HCM: Ven đô thành điểm nóng

Trong khi thị trường bất động sản tại TP.HCM đang chững lại thì các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai ngày càng thu hút các doanh nghiệp đầu tư, xây dựng dự án.

Phát triển mạnh ở nhiều phân khúc

Thời gian gần đây, khi thị trường bất động sản tại TP.HCM có dấu hiệu chững lại, không có nhiều dự án mới được tung ra thị trường. Trong khi đó, tại các tỉnh Bình Dương, Long An và Đồng Nai lại đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho hàng loạt các phân khúc được nhiều doanh nghiệp đầu tư.

Theo ghi nhận của chuyên gia địa ốc Long Phát, trong 6 tháng đầu năm 2018, nhiều nhà kinh doanh đã “xuống tiền” cho các phân khúc chung cư tầm trung, khu đô thị dịch vụ thương mại, đất nền…

Đơn cử tại tỉnh Bình Dương, nhiều các dự án đang được phát triển như Khu thương mại dịch vụ Tân Uyên Business Center (huyện Bắc Tân Uyên) do công ty TNHH Phát triển Công nghiệp KSB làm chủ đầu tư; dự án Compass One tại TP.Thủ Dầu Một của công ty Thiên Minh Crop, dự án Khu dân cư Thiên Phúc của Cát Tường Group tại thị xã Thuận An hay Marina Riverside, The Habitat Bình Dương, Roxana Plaza. Ngoài ra, còn có Khu căn hộ Phú Đông Premier của công ty Phú Đông Group.

Hàng loạt các dự án ở mọi phân khúc đang được triển khai tại các tỉnh ven TP.HCM.

Ở phân khúc chung cư tầm trung, các dự án được chủ đầu tư chào bán với mức giá khá ưu đãi. Tuỳ diện tích căn hộ mà sản phẩm được chào bán từ 850 triệu đồng – 1 tỷ 800 triệu đồng. Phân khúc cao hơn nằm khoảng 20 – 25 triệu đồng/m². Ngoài ra, tại các dự án khu thương mại dịch vụ giá cũng được doanh nghiệp ưu đãi.

Trong khi đó, tại khu vực tỉnh Đồng Nai, phân khúc căn hộ bình dân, trung cấp cũng gia tăng nguồn cung nhanh chóng. Trong 6 tháng đầu năm 2018, đã có 8 khu căn hộ chào bán như: Samsora Riverside, Topaz Twins, Biên Hòa Center City, Thanh Bình Center… Hay mới đây là dự án đất nền Bien Hoa New City của tập đoàn Hưng Thịnh cũng được mở bán và thu hút nhiều người đầu tư.

Chạy theo xu hướng

Nhận định về việc hàng loạt các doanh nghiệp bất động sản có xu hướng dạt về các tỉnh ven TP.HCM để đầu tư xây dựng phát triển dự án, ông Trần Nhật Thiên, Phó Giám đốc Marketing công ty địa ốc Long Phát cho biết: “Hiện nay, tại TP.HCM, quỹ đất dành cho xây dựng đang ngày càng hạn hẹp, những dự án ngày càng ít dần đi. Việc này đã khiến doanh nghiệp BĐS dịch chuyển về khu vực vùng giáp ranh TP như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An để phát triển các dự án tầm trung xoay quanh TP.HCM. Bởi, hạ tầng tốt, diện tích đất rộng và thời gian đi lại giữa các tỉnh và trung tâm TP không mất nhiều thời gian nên nhà đầu tư sẵn sàng làm dự án”.

Lợi thế của các tỉnh là có quỹ đất, hạ tầng giao thông phát triển và giáp với TP.HCM nên nhu cầu ở và xây dựng dự án đang được chú trọng.

Trong khi đó, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, trong khi quỹ đất TP.HCM đang hạn hẹp, các dự án được doanh nghiệp hiện phát triển tập trung chủ yếu ở phân khúc cao cấp vì thế đối tượng tiếp cận là những người có điều kiện. Việc nhà đầu tư mở dự án ở nhiều tỉnh xung quanh TP.HCM cũng là chiến lược kinh doanh và những định hướng lâu dài của doanh nghiệp.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Hương, Tổng Giám đốc công ty CP Đại Phúc Land cho rằng: “Hiện nay, thị trường bất động sản tại TP.HCM đang chững lại, nhưng phía các tỉnh ven phành phố thì nhiều nhà đầu tư vẫn rầm rộ phát triển dự án. Đấy là những hướng đi mới và có sự tính toán của từng doanh nghiệp”.

Theo bà Hương, việc các dự án vệ tinh quanh TP.HCM phát triển là sự tất yếu và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phân khúc, nhu cầu từng đối tượng. Chẳng hạn những người có kinh tế, thu nhập cao thì khu vực và phân khúc họ hướng tới sẽ là các khu trung tâm, có cơ sở giao thông và hạ tầng tốt, hoàn thiện và di chuyển không mất thời gian.

Trong khi các căn hộ, phân khúc chung cư vùng ven có mức giá trung bình, thấp sẽ dành cho những người không có khả năng ở trung tâm và buộc phải dạt ra vùng ven để mua nhà, an cư.

Người tiêu dùng sẽ biết lựa chọn cho mình phân khúc phù hợp với túi tiền và nhu cầu.

“Nếu hạ tầng tại các tỉnh vùng ven tốt, có tiện ích xung quanh và giao thông kết nối thẳng đến khu vực TP.HCM và nhiều nơi lân cận một cách thuận thiện thì chắc chắn người tiêu dùng họ vẫn sẽ cân nhắc đầu tư. Vì hiện tại, những tiêu chí này chiếm đến 45% trong việc chọn lựa mua nhà, dù ở trung tâm hay các tỉnh vùng ven thì mọi phân khúc được xây dựng thì đều phù hợp với từng đối tượng khác nhau”, bà Hương nhận định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *