Cách chăm sóc chó mù

Mù là tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến chó ở mọi lứa tuổi. Một số con chó bị mù hoàn toàn trong khi những con khác bị mất một phần thị lực; một số sinh ra bị mù và những người khác bị mất thị lực theo thời gian. Chăm sóc chó mù đòi hỏi những người chủ kiên nhẫn và tận tụy giúp thú cưng của họ sống thoải mái.

Trước khi bắt đầu

Một số giống chó có xu hướng mắc các bệnh ảnh hưởng đến thị lực, nhưng bất kỳ con chó nào cũng có thể phát triển các vấn đề về thị lực. Có một số điều kiện y tế được biết là gây mù ở chó. Điều quan trọng là phải nhận thức rằng những điều kiện này tồn tại. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn nếu bạn nghi ngờ mất thị lực ở con chó của bạn.

 • Đục thủy tinh thể gây giảm thị lực dần dần khi mây mờ phát triển trong ống kính của mắt. Đục thủy tinh thể đôi khi có thể được phẫu thuật cắt bỏ bởi bác sĩ nhãn khoa thú y.
 • Bệnh tăng nhãn áp gây ra sự gia tăng đau đớn của áp lực bên trong một hoặc cả hai mắt. Điều trị có thể làm giảm một số áp lực và đau đớn. Bệnh tăng nhãn áp có thể tiến triển đến điểm mà thuốc không hiệu quả và mắt phải được phẫu thuật cắt bỏ.
 • SARDS hoặc Hội chứng thoái hóa võng mạc đột ngột mắc phải gây mù cấp tính nhưng không gây đau đớn. Không có cách chữa trị hoặc điều trị có sẵn cho SARDS.
 • Bệnh teo võng mạc tiến triển là một bệnh di truyền gây mất thị lực dần dần. PRA gây thoái hóa võng mạc và không gây đau đớn cũng không nguy hiểm đến tính mạng. Thật không may, không có phương pháp điều trị hoặc điều trị có sẵn cho PRA.
 • Bong võng mạc có thể được gây ra bởi huyết áp cao, khối u, chấn thương hoặc viêm. Phẫu thuật có thể là một lựa chọn trong một số tình huống, trong khi trong một số trường hợp, mù ​​là vĩnh viễn.
 • Loét giác mạc, nếu không được điều trị, có thể gây tổn thương đủ để gây giảm thị lực hoặc mù ở mắt bị ảnh hưởng.
 • Anophthalmia là một bệnh bẩm sinh, trong đó những con chó được sinh ra không có mắt.
 • Microphthalmia là một bệnh bẩm sinh khiến một con chó được sinh ra với đôi mắt nhỏ, kém phát triển dẫn đến thị lực kém hoặc không có thị lực.
 • Bệnh não có thể ảnh hưởng đến thần kinh quang học và làm suy giảm thị lực. Ví dụ bao gồm một  khối u  trong não hoặc rối loạn co giật .
 • Chấn thương gây thủng, mài mòn hoặc sưng mắt có thể dẫn đến mù, đặc biệt là nếu không được điều trị.
 • Thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân phổ biến gây giảm thị lực dần dần ở những con chó già.

Chó bị mất thị lực dần dần thường có thể học cách thích nghi theo thời gian, thường không có sự tham gia của chủ sở hữu quá nhiều. Nhiều người thậm chí không nhận thấy những con chó này bị mù cho đến khi chúng di chuyển xung quanh đồ nội thất hoặc mang chó đến nơi mới. Khi một con chó bị mất thị lực đột ngột, các dấu hiệu sẽ kịch tính hơn và con chó cần được hỗ trợ nhiều hơn. Những con chó va vào mọi thứ và giật mình dễ dàng. Họ cần được bảo vệ và huấn luyện  chuyên nghiệp hơn từ chủ sở hữu của họ.

Những gì bạn cần

Cho dù con chó của bạn bị mù cấp tính hoặc bắt đầu giảm thị lực dần dần, có những bước bạn có thể thực hiện để đảm bảo thời gian điều chỉnh càng trơn tru càng tốt. Hãy chắc chắn rằng bạn có thể trang bị cho ngôi nhà của bạn và chăm sóc con chó của bạn như sau:

 • Kiểm tra nhà và sân của bạn cho các mối nguy hiểm. Loại bỏ bất kỳ vật sắc nhọn, dễ vỡ và nguy hiểm mà con chó của bạn có thể gặp phải.
 • Giữ bát nước và thức ăn cho chó của bạn ở cùng một vị trí. Khu vực này có thể hoạt động như một loại “căn cứ tại nhà” để giúp chú chó của bạn điều hướng phần còn lại của ngôi nhà.
 • Tránh di chuyển đồ đạc hoặc đặt đồ vật mới gần lối đi trong môi trường chó của bạn.
 • Giữ cầu thang và các khu vực nguy hiểm khác bị chặn bằng cổng em bé hoặc các chướng ngại vật khác để ngăn ngừa té ngã.
 • Đặt các kết cấu khác nhau của thảm và thảm trước các bước, bát và các chướng ngại vật khác để cảnh báo con chó của bạn.
 • Có thể mất một chút thời gian để con chó mù gần đây của bạn làm quen với cầu thang một lần nữa. Bạn có thể cần đặt con chó của bạn lên dây xích và đi bên cạnh nó trên cầu thang, hướng dẫn con chó bằng giọng nói của bạn.

Làm thế nào để biết con chó của bạn bị mù

Trong một số trường hợp, rất rõ ràng là một con chó bị mù hoặc có thị lực kém. Con chó va vào tường và các đồ vật khác. Nó gặp khó khăn khi nhìn thấy đồ chơi hoặc thực phẩm và không giao tiếp bằng mắt với bạn. Những con chó mù và những người có thị lực kém thường miễn cưỡng nhảy lên hoặc xuống từ độ cao. Chúng có vẻ không thoải mái ở những nơi mới và hành động bám lấy chủ nhân của chúng. Chó mù thường cảm thấy dễ bị tổn thương hơn và có thể có dấu hiệu sợ hãi hoặc thậm chí  gây hấn để tự bảo vệ mình.

Xem thêm: Cách phòng và trị bệnh ho của chó

Trong các trường hợp khác, đặc biệt là khi bắt đầu mù dần dần, chó học và thích nghi với việc giảm thị lực và cho thấy một vài dấu hiệu của một vấn đề. Đây là lý do tại sao việc đưa chó của bạn đến bác sĩ thú y thường xuyên để kiểm tra sức khỏe định kỳ là rất quan trọng, để phát hiện những thay đổi nhỏ trong mắt chú chó của bạn. Trong một số trường hợp, điều trị có thể có sẵn để ngăn con chó của bạn mất hoàn toàn thị lực.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *