Trẻ bị sưng niêm mạc mũi do đâu? Có nguy hiểm không?

Trẻ em thường rất hay mắc các bệnh về đường hô hấp đặc biệt là các bệnh viêm mũi. Nhiều bé sau khi đi khám về được các bác sĩ kiểm tra và nói bị sưng niêm mạc mũi. Vậy tại sao các bé lại bị sưng niêm mạc? Và nói có nguy hiểm gì không?

Hiện tượng niêm mạc mũi bị sưng là là viêm mũi xuất tiết gây ra. Đây cũng chính là căn bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ em nhất là các trẻ đang bị viêm mũi họng. Vậy trong trường hợp này các mẹ cần xử lý ra sao giúp bé nhanh chóng khỏi bệnh?

Viêm mũi xuất tiết là bệnh như thế nào?

Trẻ bị sưng niêm mạc mũi

Đây là bệnh về đường hô hấp thường gặp vào mùa lạnh hoặc thời điểm giao mùa từ nóng sang lạnh. Bé bị viêm mũi xuất tiết sẽ có các triệu chứng tương tự cảm cúm nhưng tình trạng khò khè và khó thở diễn ra lâu hơn nên có nhiều mẹ bị nhầm sang viêm xoang. Viêm mũi xuất tiết sẽ gặp nhiều ở các bé trai hơn là bé gái nên các mẹ cần chú ý.

Cha mẹ cũng cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của bé bằng cách trau dồi kiến thức nấu ăn, học nấu ăn ngon để chế biến ra những món ăn hấp dẫn, giúp bé thích ăn và thèm ăn nhiều hơn. Một website về nấu ăn mà mình rất tin tưởng để giới thiệu cho các bạn đó là trang thucthan. Trang web này có rất nhiều bài hướng dẫn nấu ăn chuyên nghiệp và chính xác.

Các dấu hiệu cho thấy bé bị viêm mũi xuất tiết

Tương tự như bị cảm và sổ mũi thông thường, bệnh viêm mũi xuất tiết sẽ có những dấu hiệu ban đầu là hắt hơi và chảy nước mũi trong. Tuy nhiên, sau đó sẽ chuyển biến nhanh và bị sưng niêm mạc mũi gây ra ngạt mũi và tắc mũi thường xuyên. Các triệu chứng khi bị viêm mũi xuất tiết các mẹ cần biết:

Trẻ bị sưng niêm mạc mũi do đâu? Có nguy hiểm không?

– Ngạt mũi: Bé sẽ bị ngạt mũi cả 2 bên và tình trạng sẽ càng nặng thêm nếu sức đầy kháng của bé kém hoặc thời tiết thay đổi.

– Nước mũi chảy: Bé sẽ chảy nhiều dịch mũi và liên lục, dịch mũi có thể chảy xuống họng và làm bé bị ho.

– Sưng niêm mạc mũi: Khi đi khám và được nội soi sẽ thấy niêm mạc mũi của bé bị sưng đỏ, phần sàn mũi có tụ dịch nhiều.

Nguyên nhân và cách phòng tránh viêm mũi xuất tiết ở trẻ nhỏ

Viêm mũi xuất tiết có thể lây từ người thân hoặc bạn bè của các bé. Tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu nhất vẫn là thời tiết thay đổi đột ngột, độ ẩm trong môi trường quá cao, môi trường bị ô nhiễm, bé tiếp xúc với môi trường nhiều khói bụi, thuốc lá hoặc hóa chất….

Ngoài ra còn do cơ địa của các bé và sức đầy kháng yếu cũng khiến bé dễ mắc bệnh viêm mũi xuất tiết hơn. Khi bị viêm mũi xuất tiết và dẫn tới sưng niêm mạc mũi nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới viêm mũi, viêm họng hoặc viêm xoang. Nghiêm trọng nhất có thể dẫn tới viêm tai giữa và giảm thị lực.

Trẻ bị sưng niêm mạc mũi do đâu? Có nguy hiểm không?

Để phòng tránh viêm mũi xuất tiết các mẹ cần thực hiện theo những cách sau đây:

– Đeo khẩu trang cho bé: Khi ra ngoài đường các mẹ nên tập cho bé thói quen đeo khẩu trang. Nó không chỉ ngăn cản khói bụi tấn công khoang mũi mà còn giúp giữ ấm mũi, họng khi đi ra ngoài vào sáng sớm.

– Tăng cường sức đầy kháng: Đây là nhiệm vụ quan trọng bậc nhất giúp các bé tránh được rất nhiều bệnh. Các mẹ nên bổ sung các loại thực phẩm như: nước cam, nước chanh, tỏi, hành tây… vào các bữa ăn hàng ngày cho bé. Tuy nhiên, các mẹ không nên dùng quá nhiều tỏi và hành tây vì nó gây nóng cho bé và dẫn tới tình trạng táo bón.

– Vệ sinh mũi hàng ngày: Dù đã đeo khẩu trang khi ra ngoài nhưng hàng ngày bé vẫn tiếp xúc với rất nhiều nguồn bệnh, khói, bụi… tại trường học hoặc ở nhà. Vì vậy buổi sáng và buổi tối các mẹ hãy dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi cho các bé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *