ĐIỀU TRỊ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG BANG ĐÔNG TÂY Y KẾT HỢP

Theo y học cổ truyền (YHCT) bệnh tiểu đường thuộc chứng “tiêu khát” (khát ăn, khát uống, ăn, uống bao nhiêu cũng tiêu hao hết), biểu hiện với 3 triệu chứng chủ yếu: uống nhiều, ăn nhiều, đi tiểu nhiều (sụt cân nhiều). Bệnh lý chính theo Đông y thường là do âm hư (bệnh mãn tính, người nhiệt), nhưng có khi cả âm dương đều hư mà âm – dương hư trọng điểm ở tạng thận, kế đó là phế, tỳ âm hư. Vậy phương pháp chữa chung lấy bổ thận âm làm cơ sở chính, vì thận là nguồn gốc của âm dịch, là nơi tàng trữ tinh vi của ngũ cốc, tiếp đó là bổ âm của hai tạng phế tỳ (bổ âm là đưa thuốc mát vào để chữa bệnh nhiệt). Ngoài ra cũng cần gia giảm thuốc theo triệu chứng của từng người bệnh.

Hầu hết các sách YHCT Việt Nam cho đến các sách Đông y của nhiều tỉnh ở Trung Quốc, khi chữa chứng tiểu đường đều đề cập đến bài thuốc “Lục vị thang gia giảm” bao gồm: sinh địa 20g, thiên hoa phấn 12g, sinh sơn được 16g, sa sâm 12g, sơn thù 12g, mạch môn 12g, đơn bì 12g, cát căn 16g, bạch linh 12g, kỷ tử 16g, trạch tả 12g, sinh bạch thược 16g. Sắc uống, ngày 1 thang.

Nếu người bệnh cảm thấy nóng nhiều nên thêm tri mẫu 12g, thạch lộc 20g. Nếu người bệnh khát nước, uống nhiều thì thêm: sinh thạch cao 40g, hoàng cầm 12g hoặc không cần gia vị mà chỉ cần tăng liều cát căn 20g, sa sâm 20g. Nếu người bệnh ăn nhiều, mau đói, gầy ốm sụt cân thì thêm hoàng liên 8g. Nếu người bệnh táo bón: bỏ vị sơn thù, sơn dược, thêm đại hoàng 10-12g. Mang tiêu 10-12g, huyền sâm 12g. Hết táo bón thì ngưng dùng đại hoàng, mang tiêu, duy trì dùng huyền sâm. Nếu người bệnh tiểu nhiều, thêm ích trí nhân 12g, tang phiêu tiêu 12g, ngũ vị tử 6g, sơn dược, sơn thù nhục dùng tảng liều.

Nếu thận âm và dương đều hư nhược (càng ăn uống nhiều càng gầy ốm, chân tay lạnh, tinh thần mệt mỏi, đau lưng, ù tai, tiểu đêm nhiều lần…) cần chú ý cho thêm kim anh tử 16g, phụ tử chế 10g, thục địa 16g, nhục quế 4-6g, ngũ vị tử 6g, thỏ ty tử 12g. Người bệnh thường đi cầu phân lỏng sệt, không thành khuôn, đầy bụng, mệt mỏi vô lực thì thêm bạch truật (sao vàng) 16g, bỏ dùng vị kỷ tử.

Nếu có vết thương khó lành thi thêm các vị: kim ngân hoa 20g, cúc hoa 20g, bồ công anh 20g, địa đinh 20g… Người bệnh được khuyên dùng các loại đậu (xanh, đen, đậu nành, đậu phụng, đậu trắng…), ăn rau tươi, trái cây chua; ăn cá, thịt nạc, sữa không béo, (có thể tán thành bột uống). Thường xuyên luyện tập dường sinh hoặc đi bách bộ.

Mục tiêu của YHCT trong điều trị bệnh tiểu đường là làm bớt các triệu chứng khó chịu, nâng thể trạng cho người bệnh và ngăn ngừa những biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra. Tác dụng hạ đường huyết của thuốc YHCT chỉ có mức độ giới hạn. Vì vậy nên kết hợp điều trị bằng cả hai loại thuốc Đông và Tây y, khi đó có thể giảm liều tân dược so với liều cũ (tìm một liều thấp tối ưu), hai thứ thuốc Đông và tân dược được uống cách nhau từ 1-2 tiếng đồng hồ trong ngày.

 

ĂN HẠT DẺ GIẢM ĐƯỢC NGUY CƠ TIỂU ĐƯỜNG

Hạt dẻ có thể trở thành một “vũ khí” mối ngăn ngừa bệnh tiểu đường. So với phụ nữ chưa hề ăn hạt dẻ, những người ăn ít nhất 1 lần mỗi tuần giảm được 7% nguy cơ mắc bệnh. Tỷ lệ này tăng lên thành 16% nếu ăn hạt 3-4 lần/tuần và thành 28% nếu ăn hơn 5 lần/tuần.

Hạt dẻ vốn giàu axit linoleic, một loại axit béo thuộc họ Omega-3 có đặc tính kháng viêm và bảo vệ tim. Nó cũng chứa những chạt chống ôxy hóa (như vitamin E, selen, magie), các chất xơ và một họ chất béo gần với cholesterol được gọi là phytosterol.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chứng minh được lợi ích của hạt dẻ trong vai trò bảo vệ tim mạch.

 

DINH DƯỠNG VÀ CÁC BỆNH ĐƯỜNG RUỘT

 

Nghe qua có vẻ đầy nghịch lý: phương pháp chế biến thực phẩm tốt nhất là cách giữ lại được hầu hết các chất còn tươi của tự nhiên. Ruột non có thể tiêu hóa và hấp thụ gần như hoàn toàn đường tinh chế, thịt và các sản phẩm sữa. Do đó các thực phẩm này khi đi qua ruột non gần như không còn chất bã thải vào ruột già. Bánh mì trắng đã chà hết cám cũng được hấp thụ gần như hoàn toàn. Ngày nay, đời sống của người dân đã khá sung túc nên có thể ăn thoải mái thịt, sữa, đồ ngọt, điều mà chỉ một số ít người giàu có ở thế kỷ trước có khả năng. Ruột già của đa số con người trong lịch sử hàng nghìn năm đã quen chứa một lượng lớn các chất thải từ các món ăn thô, nhiều xơ, nên không quen với các thức ăn tinh như ngày nay. Nhiệm vụ chính của ruột già là hấp thụ nước, nên phân nằm càng lâu trong ruột già càng trở nên khô hơn. Một trăm năm là thời gian quá ngắn đối với một quá trình phát triển, vì vậy ruột già chưa thể đáp ứng với chức năng chứa một lượng phân ít và táo. Do đó trực tràng co bóp chậm hơn tạo ra một áp lực lớn mà màng ruột không chịu được, gây ra viêm nhiễm và mất dần chức năng vốn có.

Hầu hết mọi người khi bị buồn nôn, nôn mửa, đầy bụng, khó tiêu, đi lỏng hay loét dạ dày, đều cho rằng mình vừa ăn phải đồ ăn không hợp. Vậy mà chưa thấy một ai đổ lỗi cho các tiệm ăn khi tôi khám thấy họ bị viêm ruột thừa, túi thừa, thoát vị hoành, trĩ hay rối ruột. Những rối loạn kể trên là bệnh của tất cả những ai ăn nhiều chất béo và ít chất xơ thực vật. Đó là kết quả của một chế độ dinh dưỡng thiếu cân đối trong một thời gian dài, bạn hãy càng nhanh càng tốt chuyên sang chế độ ăn khác hợp lí, để thấy kết quả chuyển biến.

 

CHOLESTEROL VÀ CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG

 

Khi áp dụng chế độ ăn cân đối, bạn sẽ không bị táo bón, quặn đau bụng và các triệu chứng bệnh đường tiêu hóa do chế độ ăn ít hay không có chất xơ gây ra. Tuy nhiên, như các bạn đã biết, trên thế gian này không có gì là hoàn hảo, nên có một hiện tượng xuất hiện khi thay đôi chế độ ăn là đầy hơi. Chế độ ăn nhiều chất xơ thúc đẩy sự giải phóng hơi, nhưng hiện tượng này dần dần sẽ giảm đi hoặc không tăng lên.

Bạn không thấy ngay ích lợi của chế độ ăn không béo, nhưng điều này vô cùng cần thiết, bởi vì một chế độ dinh dưỡng tốt nhất đòi hỏi bạn phải từ bỏ một số món ăn mà bạn ưa thích.

Bạn có thể cảm nhận được chiến thắng khi theo dõi lượng cholesterol trong máu. Một người khỏe mạnh, có nồng độ cholesterol thấp, giữ chế độ ăn uống hợp lí sẽ đảm bảo ít có nguy cơ bị xơ vữa mạch hay các bệnh đường ruột mãn tính, bệnh u bướu ác tính. Lượng cholesterol thay đổi rất từ từ và chỉ một chế độ ăn thay đổi không thể có tác dụng ngay.

Tỉ lệ cholesterol trung bình trong máu là 150- 220mg/100cm3, đó chỉ là chỉ số mẫu, còn ý nghĩa thực tế đối với mỗi người lại khác nhau. Những người khỏe mạnh ở những nước có nền công nghiệp chậm phát triển, chỉ số đó là 150mg. Đối với họ chỉ số này không thấp vì họ thường xuyên ăn kém dinh dưỡng và phải chia sẻ khẩu phần cho vô số các sinh vật kí sinh trong ruột. Nguồn cho chỉ số cholesterol 200mg là dấu hiệu đáng mừng. Những người đạt chỉ số này giảm được nguy cơ nhồi máu cơ tim và một số bệnh khác.

Với chỉ số thấp hơn 180mg rất ít nguy cơ bị nhồi máu, nếu chỉ số xuống dưới 150mg hầu như không ai bị. Bạn có thể đạt được chỉ số  đó chỉ bằng chế độ ăn uống.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *